Thông tin về 192.168.1.1 – cấu hình Modem WiFi, Router FPT

Nguyễn Quốc Bảo - Cập nhật lúc: 10:06 - 14/06/2024   - 649 lượt xem

192.168.1.1 – cấu hình Modem WiFi, Router FPT là một thiết bị phổ biến dùng để thiết lập và cấu hình mạng Wifi tại nhà hoặc công sở. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho người xem cách xem IP tại nhà và cách khắc phục nếu như gặp lỗi.

192.168.1.1 là gì?

192.168.1.1 là một phần quan trọng khi sử dụng cấu hình mạng nội bộ gia đình của bạn. IP này còn là một địa chỉ mặc định cho tất cả các router hoặc modem trên thị trường. Nếu như muốn phải thay đổi thiết bị mạng của gia đình đến với mạng internet thì đây chính là cổng giao tiếp để người dùng có thể kết nối.

Cách dùng IP này chính là điền dãy số 192.168.1.1 này vào giao diện web trên điện thoại bạn. Sau đó tại giao diện này thì bạn có thể thay đổi được mật khẩu thiết bị hay cấu hình thông qua trang web này.

192.168.1.1 là gì?

Vai trò của 192.168.1.1 là gì?

IP này không chỉ giúp người dùng có thể đăng nhập vào internet mà còn là chìa khóa quản lý cấu hình một cách hiệu quả. Cùng khám phá những chức năng này đến với người dùng.

Chỉnh cầu hình mạng và giao diện thiết bị

IP này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc cấp quyền truy cập thiết bị và quản lý cấu hình mạng. Tại giao diện khi người dùng đăng nhập, thì có thể điều chỉnh và tinh chỉnh nhiều khía cạnh khác nhau của mạng lưới thông qua việc kết nối Wifi.

Tại đây còn cung cấp khả năng kiểm soát được người dùng mạng và cho phép cá nhân hóa cách sử dụng mạng sao cho phù hợp theo nhu cầu riêng biệt của bản thân. IP này còn thể hiện được rằng đang có bao nhiêu thiết bị đang kết nối mạng nội bộ này, khiến người dùng có thể kiểm soát được băng thông.

Phân phối địa chỉ IP và DHCP

IP này còn thông báo cho người dùng nếu như có một thiết bị mới đăng nhập đến máy chủ DHCP của mạng nội bộ. Tính năng này sẽ được tích hợp sẵn trong modem, nên người dùng không cần phải thao tác thêm bước nào.

DHCP còn cấp cho mỗi thiết bị một IP khác nhau để quá trình bảo mật được tối ưu hơn, đồng thời đảm bảo không có sự trùng lặp khi sử dụng.

Bảo mật mạng và IP

IP này còn ngăn chặn virus hay nguy cơ mạng vào trong thiết bị modem của gia đình. Nó hỗ trợ người dùng thiết lập một mật khẩu mạnh và thường xuyên cập nhật firmware để ngăn chặn các lổ hổng bảo mật từ xa.

Mở rộng mạng và cấu hình phức tạp 

IP này không chỉ để quản lý những thiết bị trong gia đình nhỏ lẻ, mà còn hỗ trợ việc mở rộng mạng cho các không gian to như trường học, nhà hàng, khách sạn. IP này còn cho phép người dùng tạo ra một mạng lưới lớn để kết nối nhiều người có thể dễ dàng truy cập nhất có thể.

Cách truy cập vào IP 192.168.1.1 trên máy 

Để truy cập IP này vào máy thì người dùng nên thực hiện theo những bước sau:

Cách truy cập vào IP 192.168.1.1 trên máy

Bước 1: Người dùng đảm bảo rằng thiết bị của bạn đã được kết nối với mạng của bạn.

Bước 2: Vào trình duyệt của thiết bị, sau đó truy cập vào đường link 192.168.1.1 trên thanh tìm kiếm của trình duyệt.

Bước 3: Sau đó tại trang chủ của trình duyệt này. Người dùng nhập username và password vào bảng hiển thị. Trong trường hợp người dùng quên mật khẩu thì nên ấn nút reset để cài lại trạng thái mặc định.

Bước 4: Sau khi hiện ra một trang mới, thì bạn hãy thiết lập bảo mật như đổi pass, xem thiết bị nào đăng nhập, mạng của mình có bảo mật hay không,…

Tại sao lại xảy ra tình trạng lỗi 192.168.1.1?

Có rất nhiều nguyên nhân để dẫn đến tình trạng lỗi khi đăng nhập IP này, dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất như:

Xem lại IP dưới modem của bạn

Không phải modem nào cũng có địa chỉ IP mặc định là 192.168.1.1. Sẽ có một vài modem có dãy số IP khac nhau, nên người dùng nên xem mã số dưới modem để có thể tìm được cấu hình mạng cụ thể mà không bị sai sót. 

Khi bạn đăng nhập nhiều lần mà vẫn không thể đăng nhập được vào trang web thì nghĩa là dãy số này không đúng và nên kiểm tra lại.

Sử dụng quá nhiều thiết bị wifi khác nhau 

Nếu như trong nhà bạn mà có quá nhiều thiết bị phát wifi khác nhau thì sẽ bị xung đột mạng khi đăng nhập. Nhiều lúc nó sẽ làm nhiễu mạng, khiến người dùng không thể nào đăng nhập vào IP trên.

Sai mật khẩu 

Mỗi thiết bị sẽ có một mã số mật khẩu khác nhau. Nên trong trường hợp người dùng nhập sai mật khẩu thì có thể là do người lắp đặt đã thay đổi trước đó, hoặc là nhà mạng thay đổi. Người dùng nên liên hệ đến nhà mạng để được hỗ trợ một cách nhanh chóng nhất.

Lỗi từ nhà cung cấp dịch vụ Wifi

Trong trường hợp mà người dùng đã sử dụng hết tất cả các cách những vẫn không thể đăng nhập được thì là do nhà mạng đang gặp sự cố. Nếu trong trường hợp mà không thể xử lý được thì hãy liên hệ đến tổng đài để được hỗ trợ một cách nhanh nhất nhé!

Làm sao khi không vào được 192.168.1.1?

Làm sao khi không vào được 192.168.1.1?

Nếu như trong trường hợp mà người dùng không thể truy cập được IP trên thì có thể khắc phục bằng cách bước sau:

Khi chỉ có được 1 Modem trong khu vực 

Khi mà chỉ có 1 modem nhưng mà vẫn bị lỗi thì bạn nên xử lý theo các bước sau:

Bước 1: Đảm bảo modem của mình vẫn còn đang hoạt động

Bước 2: Bạn hãy kết nối modem và thiết bị của bạn bằng cổng LAN. Nếu như bạn đang xử dụng mạng khác thì nên thoát ra để đăng nhập theo modem bạn đang kết nối.

Bước 3: Điền các thông tin Default Settings của thiết bị bao gồm: IP, Usernam, Password.

Khi có nhiều Modem trong khu vực 

Khi mà có nhiều modem nhưng mà bị lỗi thì bạn nên xử lý theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn vào nút nguồn của thiết bị modem bạn đang xử dụng

Bước 2: Sau khi nhấn thì bạn hãy để modem tự động chạy hoàn tất.

Nếu cách trên vẫn không hiệu quả thì chạy theo sổ lệnh Run

Bước 1: Người dùng sử dụng máy tính để đăng nhập, nhấn vào Windows + R

Bước 2: Lúc này sẽ có một cửa sổ Run xuất hiện. Tại ô Open, bạn nhập vào cmd sau đó nhấn Enter.

Bước 3: Tiếp theo sẽ có một cửa sổ Command Prompt xuất hiện, nhập ipconfig ở phần User, sau đó nhấn Enter.

Nếu cách trên vẫn không hiệu quả thì chạy bằng cách cập nhật lại driver.

Bước 1: Người dùng sử dụng máy tính để đăng nhập, nhấn vào Windows + R

Bước 2: Lúc này sẽ có một cửa sổ Run xuất hiện. Tại ô Open, bạn nhập vào devmgmt.msc sau đó nhấn Enter.

Bước 3: Sau đó sẽ xuất hiện cửa sổ device manager, bạn chọn mục network adapters. Nhấn chuột phải và chọn update driver.

Bước 4: Trong cửa sổ này, nhấn vào search automatically for drivers để chờ cho quá trình được thực hiện hoàn tất.

Chắc hẳn qua những chia sẻ của FPTFiber về 192.168.1.1 – cấu hình Modem WiFi, Router FPT thì bạn đã hiểu về IP này. Nếu còn gì thắc mắc thì hãy bình luận phía bên dưới để chúng tôi kịp thời giải đáp nhé!

Nguyễn Quốc Bảo

Ông Nguyễn Quốc Bảo là chuyên viên CEO FPT có kinh nghiệm SEO Website, bán hàng, hỗ trợ khách hàng hơn 10 năm (vào FPT năm 2013) Bảo FPT chuyên viên kinh doanh Tại website Mạng FPT, chúng tôi cung cấp những sản phẩm dịch vụ viễn thông của FPT Telecom.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận