SpaceX phóng 2 lô vệ tinh Internet trong một tuần

spacex-falcon

Công ty vũ trụ tư nhân của Elon Musk tiếp tục bổ sung 60 vệ tinh Internet Starlink lên quỹ đạo Trái Đất tầm thấp vào cuối tuần trước.

Chỉ 6 ngày sau sứ mệnh Starlink thứ 14, SpaceX tiếp tục triển khai lô vệ tinh thứ 15 lên quỹ đạo, trong nỗ lực sớm hiện thực hóa mạng lưới phủ phóng Internet tốc độ cao trên phạm vi toàn cầu.

Tổng cộng 60 vệ tinh mới, gắn trên đỉnh tên lửa đẩy hai tầng Falcon 9, đã cất cánh từ trung tổ hợp phóng 40 tại Trạm Không quân Cape Canaveral của NASA ở bang Florida, Mỹ vào lúc 11h31 ngày 24/10 theo giờ địa phương, tức 22h31 ngày 24/10 theo giờ Hà Nội.

Chuyến bay ban đầu được lên kế hoạch vào ngày 22/10 nhưng bị trì hoãn do lỗi camera trên tầng 2 của tên lửa. Thời tiết Floria vào hai ngày sau đó cũng được dự báo là thuận lợi hơn lịch phóng cũ với bầu trời trong xanh và không có mây tích.

Khoảng 9 phút sau khi phóng, tầng 1 của tên lửa – có mã hiệu B1060 – đã tách ra và hạ cánh an toàn xuống sà lan không người lái “Just Read the Guide” đậu trên Đại Tây Dương. Đây mới là chuyến bay thứ hai của B1060 và lần thu hồi tên lửa thứ 11 của Just Read the Guide.

spacex-falcon

Vụ phóng hôm 24/10 cũng đánh dấu sứ mệnh không gian thứ 19 của SpaceX kể từ năm 2020. Công ty vũ trụ tư nhân của Elon Musk chỉ cần 3 chuyến bay nữa để phá vỡ kỷ lục của chính mình vào năm 2018, với 21 lần phóng trong một năm dương lịch.

Việc bổ sung 60 vệ tinh mới đã nâng tổng số thiết bị hoạt động trên “chòm sao Starlink” lên 893 chiếc. Dự án đang bước vào giai đoạn thử nghiệm beta và theo kế hoạch sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ mạng cho những khách hàng đầu tiên ở Bắc Mỹ vào cuối năm nay.

Nguồn VnExpresst.net (Theo Space)

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo